Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin với Bộ trưởng Lee Jung Sik về thành công của Diễn đàn Hợp tác lao động Việt Nam - Hàn Quốc. Tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo hai Bộ tiếp tục thúc đẩy và phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện các chính sách phái cử và tiếp nhận lao động để thúc đẩy hợp tác lao động lên tầm cao mới. Trong các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao của Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh việc cả hai nước cùng tương hỗ trong lĩnh vực lao động khi dân số Hàn Quốc đang già hóa nhanh và Hàn Quốc đang đối mặt với thách thức to lớn về duy trì tăng trưởng kinh tế do thiếu hụt lao động. Trong khi đó, Việt Nam đang là quốc gia có dân số vàng, người lao động Việt Nam chăm chỉ, có tinh thần học hỏi.

Hai Bộ trưởng thống nhất sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác về lao động về cả chất lượng, quy mô và ngành nghề để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của Hàn Quốc. Đồng thời, hai bên sẽ thực hiện quyết liệt các chính sách và biện pháp để cải cách thủ tục hành chính, tăng cường tính minh bạch của quá trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở Hàn Quốc, bao gồm cả việc áp dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là các biện pháp để giảm số người lao động hết hạn hợp đồng không về nước.

Trao đổi với Bộ trưởng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc Lee Jung Sik, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao việc Hàn Quốc đã ban hành nhiều chính sách mới và có nhiều nỗ lực tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy hiệu quả hoạt động phái cử và tiếp nhận lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam sang làm việc. Bộ trưởng Lee Jung Sik cũng bày tỏ vui mừng trước sự thành công của Diễn đàn Hợp tác lao động Việt Nam - Hàn Quốc. Bộ trưởng Lee Jung Sik thông tin, lao động Việt Nam hiện đã được tuyển dụng 5/6 ngành nghề cho phép người lao động nước ngoài làm việc (trừ nghề khai thác mỏ) và khẳng định các doanh nghiệp Hàn Quốc rất hài lòng và đánh giá cao tay nghề và ý thức làm việc của lao động Việt Nam. Đặc biệt, Chương trình EPS được sửa đổi theo hướng đảm bảo tốt hơn và thuận lợi hơn cho người lao động. Hiện nay, tổng số 17 nước tham gia thực hiện Chương trình EPS, Việt Nam là quốc gia có đông lao động nhất tham gia chương trình.

Kết thúc cuộc gặp, hai Bộ trưởng nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực lao động đi làm việc tại Hàn Quốc cũng như phát huy các dự án hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, an toàn vệ sinh lao động giữa hai Bộ. 

 

Molisa.gov.vn